เว็บสำเร็จรูป ระบบเอนกประสงค์ สำหรับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ
เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบจองแพ็คเก็จทัวร์
เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบร้านค้าออนไลน์

ผู้สนับสนุน

โฆษณาบน Social Media อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ผู้สนับสนุน


ปัจจัยหลักที่สำคัญในการวางแผนสื่อการเนื้อหาบน Social Media

ในการลงทุนเพื่อทำการสื่อสารหรือโฆษณาลงใน Social Media เพื่อให้ผลออกมาดีที่สุด คุณจำเป็นต้องมีแผนเฉพาะสำหรับทุกช่องทางที่คุณตั้งใจจะเผยแพร่เนื้อหาใน Social Media นั้นๆ เพราะในความเป็นจริงแล้ว คุณไม่ควรจะลงทุนในการสื่อสารกับทุก Social Media ที่มี แต่ควรเลือกเฉพาะบางตัวที่คุณคิดว่า กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ที่คุณจะสื่อสารด้วยอยู่ใน Social Media นั้น

ดังนั้นเพื่อให้การสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายใน Social Media มีประสิทธิภาพ คุณจะต้องมีแผนพื้นฐานในการสื่อสาร และตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้กับทุกๆ ช่องทางที่คุณเลือกใช้ นั่นคือ

เป้าหมายของแต่ละช่องทางนั้นคืออะไร?
ในแต่ละช่องทางที่คุณเลือกใช้ในการเผยแพร่เนื้อหา คุณจำเป็นต้องระบุเหตุผลในการตัดสินใจในการเลือก ไม่ใช่เพียงแค่ต้องการให้มีผู้ติดตาม (Follower) หรือแค่กดไลค์ (Like) เท่านั้น เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ต้องเป็นไปตามนั้นด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว และถึงแม้ว่าผู้ติดตามใน Facebook จะสามารถช่วยผลักดันให้เกิด Traffic กลับไปยังเว็บไซต์ของคุณ หรือทำให้เกิด Brand Awareness ได้ก็ตาม แต่ส่วนสำคัญกว่านั้นคือ ช่องทางที่คุณเลือกในการสื่อสาร จะต้องสามารถทำหน้าที่แปลงผู้ชมเข้าสู่กระบวนการซื้อในขั้นตอนต่อไปตามที่คุณต้องการได้ เช่น ย้ายจากผู้ติดตามใน Facebook มาเป็นผู้ชมเว็บไซต์, มาเป็นผู้รับข่าวสารทางอีเมล์ (email subscriber), เข้ามาเป็นผู้ร่วมในเหตุการณ์ แสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ หรือ แล้วแต่เป้าหมายที่คุณเลือก ว่าต้องการให้มีผู้ชมจะมีส่วนร่วมอย่างไร

การกระทำที่ต้องการคืออะไร?
ซึ่งจะคล้ายๆ กับเนื้อหาด้านบน ซึ่งคุณจะต้องคิดให้ได้ว่า ในแต่ละช่องทางนั้นคุณต้องการให้ผู้ชมหรือผู้ติดตามนั้นทำอะไร เช่น แชร์, แสดงความคิดเห็น, เข้าชมเว็บไซต์ หรือว่าต้องการให้ Register อะไรบางอย่างเป็นต้น

เนื้อหาประเภทใดที่ตรงกับความต้องการผู้ชมส่วนใหญ่ ในช่องทางที่คุณเลือก?

หลักๆ คือ การปรับแต่งเนื้อหาให้ตรงกับความต้องการของผู้ชม โดยพิจารณาการนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมในแต่ละช่องทาง และสร้างเนื้อหาที่คุณคิดว่าจะสามารถเข้าถึงผู้ชมได้อย่างเจาะจง ด้วยแนวคิดที่ว่า "คุณจะสามารถนำเสนอข้อมูลที่จำเป็นต่อผู้ชมในช่องทางนี้ได้อย่างไร" และ "มีข้อมูลประเภทใดบ้างที่จะช่วยให้ผู้ชมได้ประโยชน์หรือได้รับการช่วยเหลือ" แล้วพิจารณาดูว่าเนื้อหาที่นำเสนอนั้นจะเป็นแบบ ข้อความ, รูปภาพ หรือ Video? สุดท้ายที่จำเป็นในข้อนี้คือ ควรจะต้องมีการตรวจสอบการโพสต์ข้อความของผู้ชมในสัปดาห์ก่อนๆ เพื่อหาคำแนะนำเพิ่มเติมในการที่จะเลือกหัวข้อที่ดีที่สุดสำหรับผู้ชมของคุณ

โทนที่เหมาะกับช่องทางที่คุณเลือกคืออะไร?
นอกจากต้องพิจารณาในเรื่องของหัวข้อ และเนื้อหาในการนำเสนอแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือ สถานะการณ์หรือสภาพแวดล้อม โดยรวมของช่องทางที่คุณเลือกใช้เป็นแบบใด ซึ่งคุณจะต้องทำให้สอดคล้องกับสิ่งที่ควรจะเป็น เช่น Friendly? Fun? พูดคุยสนทนา? หรือเป็นแบบ Professional?

ความถี่ที่เหมาะสมในการเผยแพร่เนื้อหาเป็นอย่างไร?
เป็นความคิดที่ฉลาดหากคุณมีความเข้าใจเป็นอย่างดีว่า ในแต่ละช่องทางที่คุณเลือกนั้น ควรจะมีความถี่ในการเผยแพร่เนื้อหาอย่างไร เช่น จะเผยแพร่กี่ครั้งต่อวัน/สัปดาห์, เผยแพร่เวลาใดดีที่สุด ซึ่งช่องทางที่คุณเลือก จะมีช่วงเวลาเหมาะสมที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการทำอะไร ยกตัวอย่างเช่น โพสต์ Facebook วันละครั้งหรือสองครั้ง, เฝ้าดู LINE ทั้งวัน ซึ่งแต่ละบริษัทหรือแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป ดังนั้นคุณต้องพิจารณาว่า กำหนดเวลาในการเผยแพร่ที่เหมาะสมกับคุณนั้นเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ทำงานได้ดีที่สุดและสะดวกที่สุดกับลูกค้าของคุณ
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่อง : Social Media VS Content Marketing (Part I)

Power Web Application
บทความโดย : สุพจน์ ทรงเผ่า (CEO)
Power Web Application Co., Ltd.

Power Web Application Co., Ltd. คือผู้ให้บริกร เว็บไซต์สำเร็จรูป ประสบการณ์ยาวนานกว่า  14 ปี ด้วยระบบ เว็บสำเร็จรูป ที่ทันสมัย รองรับการแสดงผลบนมือถือ  และรองรับการแสดงผลของ Google Mobile-First Index


ผู้สนับสนุน

 • บทความล่าสุด
 • ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย
  ประวัติแท็กซี่ในประเทศไทย  2232
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์เชิงรับ ที่อยากแนะนำ  2713
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?
  เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด?  2818
  3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา
  3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา  2842
  ที่นอนน้องหมา แบบไหนดี?
  ที่นอนน้องหมา แบบไหนดี?  2770